Lễ và văn khấn ngày Tết


Lễ tất niên, lễ giao thừa, văn khấn tổ tiên, văn khấn thần linh ngày mùng một Tết

Lễ Tất niên

Lễ tất niên được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết. Trong ngày 30 Tết, nhà thà đều dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Đầu tiên phải lau chùi, trang hoàng, bày biện bàn thờ, với hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Sau đó, trang hoàng nhà cửa với hoa, cành đào, chậu quất.. . Sau khi công việc chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đầm ấm, thiêng liêng, vui vẻ xong thì gia chủ phải chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên. Sắm lễ:

Mâm lễ cúng Tất niên gồm:

– Hương hoa, vàng mã;

– Đèn nến;

– Trầu cau;

– Rượu;

– Bánh chưng;

– Cỗ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon, tinh khiết, bầy biện đầy đặn, trang nghiêm.

 

Văn khấn lễ tất niên

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy HoàngThiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn phần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, ngũ thổ Long Mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân cùng tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

– Con kính lạy Chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tăng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ……….

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm……….

Tín chủ (chúng) con là:…………

Ngụ tại:……….

Trước án kính cẩn thưa trình:

Đông tàn sắp hết

Năm kiệt tháng cùng

Xuân tiết gần kề

Minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Lễ Giao Thừa

Lễ Giao Thừa dân gian còn gọi là lễ Trừ Tịch. Chiều 30 Tết sau khi quét dọn, trang hoàng nhà cửa, sửa sang ban thờ, gia chủ bỏ hết chân hương cũ, chỉ bớt lại một hoặc 3 chân hương cũ đẹp nhất, đốt thêm tro bỏ vào cho đầy, cắm chân hương cho đứng rồi đặt lên ban thờ.

 Giao Thừa là khoảng thời gian giao nhau giữa năm cũ và năm mới. Tục xưa tin rằng: Mỗi năm có một vị hành khiển coi việc nhân gian, hết năm vị thần này bàn giao lại công việc cho vị thần kia. Việc cúng lễ là để tiễn đưa vị thần cũ, đón rước vị thần của năm mới.

Thời điểm bàn giao công việc giữa 2 vị hành khiển cùng các phán quan (giúp việc cho quan hành khiển) diễn ra hết sức khẩn trương. Các vị này là các thần cai quản không phải riêng cho một gia đình nào nên phải làm lễ “Tống cựu nghênh tân”. Thường thì ban thờ làm lễ được kê ngoài trời, nhưng nếu trời mưa gió có thể kê giữa nhà. Lễ vật dâng cúng được chuẩn bị cẩn thận từ trước.

Theo quan niệm dân gian, mỗi năm có một vị quan đương niên nên theo chu kỳ của chi năm sẽ có 12 vị hành khiển, hay còn gọi là các vị thần thời gian lần lượt làm chủ dương gian. Khi dâng hương ngoài trời thì khấn danh vị của các quan hành khiển cùng các vị phán quan. Năm vị thần nào cai quản thì khấn danh vị của người đó.

Lễ tiễn quan đương niên cũ kết thúc, người ta sẽ tiến hành lễ đón quan đương niên mới.

Theo lệ cũ thì đi đâu đến hết giờ Tuất (19-21 giờ) cũng phải về nhà. Từ 10 giờ đêm thì không nên ra khỏi nhà. Trước giờ Tý (trước 23 giờ) phải làm xong lễ tiễn quan của năm cũ sau đó đón quan năm mới. Đến giờ Tý mọi việc phải xong để chuẩn bị đón Giao Thừa.

Vào đúng thời khắc Giao Thừa, gia chủ thắp đèn hương, hương khói, làm thủ tục lễ, đọc văn khấn xong thì hóa tờ văn khấn.

Văn cúng giao thừa

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô Đương Lai Giáo Chủ Di Lặc Tôn Phật.

 Kính lạy :

 • Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật .

 • Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần .

 • Ngài Cựu niên đương cai Hành Khiển.

 • Ngài đương niên Thiên Quan…

 • Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

 • Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa . Ngài định Phúc Táo quân . Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này . Nay là giờ phút Giao thừa năm ….

 Chúng con là : …

 Ngụ tại :…

Phút thiêng Giao thừa vừa tới , năm cũ qua đi , đón mừng năm mới , Tam Dương khai Thái , vạn tượng canh tân . Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt . Quan cũ về Triều để khuyết , lưu Phúc , lưu Ân . Quan mới xuống thay , thể đức hiếu sinh , ban Tài tiếp Lộc . Nhân buổi tân Xuân , chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm , nghi lễ cúng trần , dâng lên trước Án . Cúng dâng Phật Thánh , dâng hiến Tôn Thần , đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

 Chúng con kính mời : Ngài Cựu niên đương cai, Ngài Tân niên đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương . Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Phúc đức chính thần.

Các Ngài Ngũ Phương , Ngũ Thổ , Long mạch tài Thần . Các Bản Gia Táo Quân và tất cả chư vị Thần linh cai quản trong xứ này . Cúi xin giáng lâm trước Án , thụ hưởng lễ vật .

 Nguyện cho chúng con : Minh niên khang thái , trú dạ cát tường . Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi , công việc hanh thông . Người người được chữ bình an , tháng ngày được hưởng phần lợi lộc . Âm phù – Dương trợ , sở nguyện tòng tâm. Nam tử thanh cao, nữ nhi đoan chính, học hành tinh tiến, thương mại hanh thông, giúp đỡ mọi người cùng làm việc phúc. Bốn mùa không hạn ách nào xâm , tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

 Dãi tấm lòng thành ,

 Cúi xin chứng giám .

 Cẩn cáo .

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Văn Khấn Tổ Tiên Ngày Mồng Một Tết

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy:

– Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

– Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mồng một Tết, tháng giêng năm …………….

Chúng con là……..

Hiện cư ngụ tại……………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân. Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, oản quả hương hoa kính dâng trước án.

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Tín chủ lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám

Cẩn tấu

Văn Khấn Thần Linh Trong Nhà Ngày Mồng Một Tết

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Đức Đương Lai hạ sinh DI LẶC Tôn Phật.

– Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

– Chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đàn đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con là………..

Ngụ tại………..

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn.  Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn Đức càm thông. Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần Bản xứ. Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, xá quá trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Advertisements

2 comments on “Lễ và văn khấn ngày Tết

 1. Hi.. hi…
  Mấy bài văn khấn này (xin bác xá lỗi) người ta soạn để giúp cho lớp trẻ ngày nay biết cách khấn gia tiên khi lễ lạt, tết nhất. Nhưng họ soạn còn nhiều lỗi lắm bác ạ.
  – Thứ nhất, câu Hán, câu nôm chen nhau lủng củng. Nhẽ ra Hán ra Hán, nôm ra nôm mới phải. Nếu không biết Hán thì cứ nôm na mà khấn. Chung quy cũng chỉ là lời mời tổ tiên, thánh thần về hưởng tết, hưởng cỗ mà thôi, và cầu mong sự phù hộ… (ai cũng biết rồi).
  Ngày xưa, văn khấn của gia đình nào, dòng họ nào thì gia đình ấy, dòng họ ấy soạn, do 1 người nhiều chữ trong họ soạn ra, rồi dùng cho cả họ, truyền nhiều đời. Cho nên văn khấn của các gia đình, các dòng họ có khác nhau. Nhưng tất cả đều chung một bố cục, một lối hành văn (Vì cơ bản cũng chỉ là lời mời… như đã nói ở trên). Văn khấn chính là phần rút gọn của văn tế đến mức tối thiểu. Cũng có nhiều gia đình nghèo khó, ít chữ, ít truyền thống thì khấn giỗ cha mẹ bằng những lời nôm na, mộc mạc nhưng tâm thành. Nào họ có cầu chi chữ nghĩa văn vẻ rườm rà…
  – Thứ hai, người đời nay tiến bộ, khi khấn giỗ, lễ tết thường khấn cả họ bên ngoại, bên vợ… Thực gia điều đó cũng chỉ để làm hài lòng người đang sống. Còn về nguyên tắc thì không thể.
  Với người sống, anh có thể làm mâm cỗ rồi mời cả bố đẻ và bố vợ cùng ngồi ăn chung mâm (hết sức bình thường). Nhưng trong thờ cúng, thì lễ của nhà nào, họ nào thì gia tiên nhà đó, họ đó về hưởng, không có chuyện nội ngoại cùng hưởng. Con gái không thể thờ cũng cha mẹ (con gái khi xuất giá thì đã là người nhà chồng, chết là ma nhà chồng). Nếu gia đình đó không có con trai thì cháu trai trong họ, dù là ngành xa, phải thờ cúng, nếu không có 1 người cháu trai nào nữa thì phải gửi lên chùa.
  Nói chung, những bài văn khấn này sai nhiều lắm, bàn đến bao giờ cho hết.
  Đã giữ nếp cũ thì giữ cho đúng, cách tân đến đâu thì cũng không thể vượt qua những nguyên tắc tối thiểu.
  (Vài nhời mạo muội, mang bác đại xá)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s